Đặc Trưng Của Văn Hóa Ẩm Thực Hà Nội Xưa Và Nay

Ngày nay ẩm thực Hà Nội đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ nét xưa 

Văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay dù đã có sự giao thoa giữa các nền văn hóa nhưng vẫn giữ lại được những nét riêng vốn có của mình. Nếu ai đã từng thử qua món ăn nơi đây, chắc hẳn sẽ không thể quên được những cái hương vị đặc trưng của nó. Để giúp bạncảm nhận rõ hơn về hương vị đó, mời bạn theo dõi bài viết ngay hôm nay của Ẩm thực 3 miền!

Một vài nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực Hà Nội

Không phải ngẫu nhiên mà nền văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay lại được du khách tứ xứ ưa chuộng như vậy. Ở xứ Hà Thành, mỗi một món ăn đều được chế biến và nêm nếm theo một cách rất riêng biệt với độ đậm ngọt vừa phải. 

Văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay luôn có những đặc trưng riêng
Văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay luôn có những đặc trưng riêng

Đặc biệt, mỗi món ăn đều chứa đựng trong đó một câu chuyện sâu sắc về lịch sử và văn hóa của phố cổ Hà Nội. Nhắc đến ẩm thực nơi đây là ta lại nhớ đến đa dạng các món ăn ngon như Phở Hà Nội, Chả Cá Lã Vọng, Bún Cá, Cốm Vòng,…Nếu bạn là một người đam mê ăn uốngvà tò mò về văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay thì xin mời hãy tiếp tục theo dõi bài viết.

Tìm hiểu lịch sử văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay

Văn hóa ẩm thực Hà Nội đã trải qua quá trình phát triển lâu dài để có được thành quả như ngày nay. Cùng theo dõi để tìm hiểu lịch sử phát triển thú vị của ẩm thực nơi đây nhé.

Ẩm thực Hà Nội thời điểm trước năm 1945

Có thể nói những năm 1945 là khoảng thời gian Hà Nội hình thành cho mình cái nét riêng cho ẩm thực. Ở thời kỳ này, thực dân Pháp thi hành chính sách cai trị mới, Hà Nội trở thành trung tâm văn hóa và thương mại trong nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu ẩm thực của người dân nơi đây cũng ngày càng tăng.

Món ăn Chả Cá Lã Vọng với hương vị khiến du khách phải xao xuyến 
Món ăn Chả Cá Lã Vọng với hương vị khiến du khách phải xao xuyến

Trong giai đoạn này, một loạt các món ăn đặc sản đã được ra đời, nổi bật phải kể đến món Chả Cá Lã Vọng. Món ăn này được tạo ra bởi nhà họ Đoàn ở địa chỉ nhà số 14, Hàng Sơn. Hương vị của món ăn ngon tới nỗi làm cho vị khách quý tới nhà phải lưu luyến, và ngỏ ý mở giúp họ một cửa hàng đặt tên là Chả Cá Lã Vọng.

Với sự kết hợp hài hòa giữ thịt cá vàng ươm thơm ngon, cùng một chút bún, một chút bánh đa nướng, cùng một vài thứ như thì là và hành hoa. Đặc biệt không thể thiếu là, nước chấm bún đậu mắm tôm thơm ngon tạo nên một món mỹ vị đậm đà khó quên.

XEM THÊM  Top 7 ý tưởng sáng tạo về ẩm thực nhất định bạn phải biết

Bên cạnh món ăn này, những món như Phở, Nem, Bánh Cuốn.. cũng đã dần xuất hiện. Và trở thành một món đặc sản không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào khi trải nghiệm văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay.

Ẩm thực Hà Nội thời chống Pháp 1946 – 1954

Giai đoạn này chiến tranh diễn ra vô cùng khốc liệt, người dân gốc Hà Thành phải rời quê hương để tham gia chiến đấu. Thời kỳ này mặc dù sự đa dạng của ẩm thực không được phát triển nhanh chóng như giai đoạn trước. Thế nhưng phạm vi phổ biến của những món ẩm thực Phố Cổ dần lan rộng ra khắp Việt Nam.

Những cô gái chàng trai cùng nhau trổ tài nấu ăn nơi chiến trường, góp phần rất lớn trong sự giao thoa văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay.

Giai đoạn từ những năm 1954 – 1975

Lúc này, khu vực Hà Nội đã được giải phóng hoàn toàn, một số cán bộ ở Miền Nam đã được điều động tập kết ra Miền Bắc. Đây là bàn đạp giúp cho nền văn hóa ẩm thực nơi đây tiếp thu thêm nhiều nét độc đáo của ẩm thực Miền Nam.

Mặc dù vậy, ở thời điểm này Miền Bắc tạm thời vẫn phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng hậu chiến tranh. Vì vậy, văn hóa ẩm thực vẫn chưa có cơ hội phát triển.

Khoảng thời gian từ những năm 1975 – 1986

Tương tự như giai đoạn trước, ở thời kỳ này nền ẩm thực của Hà Nội vẫn đang bị kìm hãm do chính sách bao cấp. Không những không có sự đa dạng hóa món ăn, mà thậm chí một số món ăn được phát triển ngày xưa đã dần bị biến mất vĩnh viễn.

Ẩm thực Hà Nội ngày nay

Từ năm 1986 đến nay, ẩm thực Hà Nội đã trải qua một giai đoạn phát triển vô cùng bùng nổ. Không chỉ dừng lại ở các món ăn truyền thống Việt Nam, mà giờ đây Hà Nội đã khám phá và tích hợp nhiều món ẩm thực từ nước ngoài. 

Ngày nay ẩm thực Hà Nội đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ nét xưa 
Ngày nay ẩm thực Hà Nội đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ nét xưa

Sự giao thoa này đã tạo ra những món ăn không chỉ vừa miệng mà còn vừa mắt, kết hợp hoàn giữa vị ngon và bày trí vô cùng tinh tế. Dù nhiều nền văn hóa ẩm thực du nhập là thế, nhưng Hà Nội vẫn luôn giữ cho mình được những nét hương vị rất riêng, văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay, cùng nhau hòa nhập nhưng không hề hòa tan.

Lời kết 

Bài viết vừa rồi của Ẩm thực 3 miền đã chia sẻ chi tiết về lịch sử phát triển của nền văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay. Chúng ta có thể thấy được ẩm thực của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung ngày càng phát triển đa dạng. Tuy nhiên, mọi người hãy luôn ghi nhớ chỉ tiếp thu những cái mới nhưng không để bị hòa tan bản sắc vốn có của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *